Xây dựng lòng tự trọng cho trẻ mầm non thế nào?

Lòng tự trọng là một đức tính quan trọng giúp trẻ thấu hiểu và trân trọng bản thân, từ đó vững vàng vượt qua mọi thử thách và thất bại trong hành trình trưởng thành. Xây dựng lòng tự trọng cho con ngay từ khi còn nhỏ sẽ tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển của trẻ sau này. 

Giải thích cho con hiểu về lòng tự trọng 

Lòng tự trọng là cách mà con trân trọng và yêu thương chính bản thân mình. Con tin tưởng vào năng lực của bản thân cũng như biết đánh giá được mọi hành vi của mình. Lòng tự trọng khác với tự phụ bởi con biết cảm nhận được mình ở đâu trong cuộc đời này, sự tồn tại của mình có ý nghĩa như thế nào. 

Lòng tự trọng không tự dưng mà có. Nó được nhen nhóm và phát triển thông qua quá trình rèn luyện và giảng dạy từ cha mẹ. Trẻ có lòng tự trọng sẽ có niềm tin vào bản thân và nỗ lực hết mình trong cuộc sống. Trong khi đó những trẻ tự ti, lo sợ sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống và dễ nhạy cảm hoặc kiêu ngạo. 

Cha mẹ hãy dạy con rằng lòng tự trọng giúp con biết đối nhân xử thế đúng đắn, tạo được mối quan hệ tốt đẹp với mọi người xung quanh. Con biết trân trọng cha mẹ, ông bà, thầy cô, bạn bè. 

Lòng tự trọng được xây dựng từ tình yêu thương

Tình yêu thương chính là tiền đề hình thành nên lòng tự trọng ở trẻ. Chính vì vậy, cha mẹ nên thường xuyên thể hiện tình cảm một cách rõ ràng cho con biết và cảm nhân. Cảm giác được che chở, bao bọc sẽ giúp trẻ tự tin thể hiện quan điểm của chính mình. Và cũng chính tình yêu thương là điều kỳ diệu nhất giúp gắn kết con với những người xung quanh.

Khen ngợi tính tự rèn luyện của con

Kỷ luật phải đi kèm với khen ngợi. Trong quá trình dạy con kỹ năng sống, cha mẹ không nên áp dụng một cách cứng nhắc mà phải linh hoạt để con không cảm thấy gặp áp lực. Khi đó, một câu nói khen ngợi, động viên chính là liều thuốc giúp con tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.

Khi con lớn dần, cha mẹ nên thường xuyên tạo ra những tình huống để con suy luận và đưa ra quan điểm cá nhân của mình. Thông qua đó, chúng ta có thể hiểu được con đang nghĩ gì, cách nghĩ đó có đúng đắn và phù hợp hay không để kịp thời điều chỉnh. Tuyệt đối không thúc ép, yêu cầu con.

Loving Space tin rằng giáo dục tại gia đình chính là phương pháp giáo dục quan trọng nhất tạo nền tảng cho sự phát triển của con sau này. Xây dựng lòng tự trọng ngay từ nhỏ sẽ giúp con trở thành một con người bản lĩnh và tốt hơn sau này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *