Xây Dựng Tháp Dinh Dưỡng Khoa Học Cho Trẻ Mầm Non

Tháp dinh dưỡng là mô hình tháp có chức năng cung cấp các thông tin liên quan đến nhóm chất được khuyến nghị trong bữa ăn hằng ngày của trẻ mầm non. Phụ huynh sẽ dựa vào tháp dinh dưỡng để xây dựng thực đơn cho con hợp lý, khoa học, đảm bảo dung nạp đầy đủ các nhóm chất cần thiết. Hãy cùng Hệ thống Trường Mầm Non Loving Space tìm hiểu về tháp dinh dưỡng qua bài viết dưới đây nhé.

Cấu trúc tháp dinh dưỡng

Tháp dinh dưỡng được xây dựng từ 5 nhóm chất chính, bao gồm chất đạm, chất bột, chất béo, vitamin và khoáng chất. Các nhóm chất này lại được chia thành 7 nhóm thực phẩm nhỏ theo cấu trúc hình tháp từ dưới lên trên theo thứ tự như sau:
Nước: Cơ thể trẻ cần duy trì lượng nước từ 1,3l mỗi ngày. Nước bao gồm nước lọc, sữa, các loại nước ép.
Ngũ cốc: Đây chính là nguồn cung tinh bột chính, giúp bổ sung năng lượng cho trẻ hoạt động mỗi ngày. Ngũ cốc gồm có cơm, mì, bánh mì, bún,…Đây là những thực phẩm giàu tinh bột và nhiều dinh dưỡng thiết yếu khác.
Rau củ quả: Mỗi ngày, trẻ cần dung nạp 80g lượng rau củ quả để có chất xơ, vitamin tốt cho hệ tiêu hóa. 
Chất đạm: Thực phẩm chứa nhiều chất đạm gồm có: thịt, cá, tôm, cua, trứng, sữa,… Chất đạm có vai trò quan trọng đối với sự phát triển về thể chất lẫn trí tuệ của trẻ.
Sữa: Sữa chứa nhiều vitamin, khoáng chất, canxi giúp xương chắc khỏe, cơ bắp phát triển và thể lực trẻ cải thiện tốt hơn.
Dầu mỡ: Trẻ cần được cung cấp khoảng 5g dầu mỡ mỗi ngày để các tế bào não bộ vận động hiệu quả nhất.
Đường, muối: Theo các chuyên gia, trẻ cần dưới 3g muối và 15g đường mỗi ngày để cơ thể khỏe mạnh.

Xây dựng thực đơn cho trẻ mầm non

Như vậy, sau khi theo dõi tháp dinh dưỡng mà Loving Space vừa cung cấp, quý phụ huynh hoàn toàn có thể tự mình xây dựng thực đơn dinh dưỡng khoa học cho con. Thực đơn cần tuân theo nguyên tắc: Cung cấp đủ năng lượng, đảm bảo đa dạng thực phẩm, thực đơn xây dựng theo mùa và theo sở thích cá nhân của trẻ, lựa chọn các loại thực phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn.
Có thể nói, tháp dinh dưỡng chính là cơ sở để các bậc phụ huynh thiết kế và xây dựng thực đơn dinh dưỡng hằng ngày tốt nhất cho trẻ. Trường Mầm Non Loving Space mong rằng những thông tin bổ ích được cung cấp trên bài viết sẽ phần nào giúp các bậc cha mẹ có thêm kiến thức để nuôi dạy con cái khỏe mạnh. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *