HỌC MÀ CHƠI, CHƠI MÀ HỌC: CÁCH TIẾP CẬN GIÁO DỤC SÁNG TẠO CHO TRẺ

HỌC MÀ CHƠI, CHƠI MÀ HỌC_ CÁCH TIẾP CẬN GIÁO DỤC SÁNG TẠO CHO TRẺ

Học thông qua chơi là một phương pháp giáo dục sáng tạo đang được ưa chuộng, đặc biệt trong việc giảng dạy trẻ mầm non. Phương pháp này không chỉ tạo ra sự hứng thú trong quá trình học mà còn giúp trẻ phát triển một cách sáng tạo và hiệu quả.

Thế nào là học thông qua chơi?

Học thông qua chơi là một phương pháp giáo dục tiếp cận mới, trong đó trẻ được khuyến khích tương tác, trải nghiệm và khám phá, cùng nhau giải quyết vấn đề trong lớp học. Đây không chỉ đơn thuần là việc cho phép trẻ tự do vui chơi, mà còn là cách mà giáo viên lồng ghép kiến thức, bài học và lý thuyết mới vào các hoạt động náo nhiệt, trò chơi mang tính định hướng cho trẻ.

5 nguyên tắc của Học thông qua chơi:

• Xây dựng môi trường học tập: Một yếu tố quan trọng trong học thông qua chơi là tạo ra môi trường vui vẻ, năng động và hào hứng. Các cô giáo và nhân viên trường phải tạo điều kiện để trẻ cảm thấy thú vị và háo hức khi tham gia vào các hoạt động. Việc sử dụng các hoạt động vui chơi tập thể, trò chơi và đồ chơi giáo dục sẽ kích thích sự tò mò và hứng thú của trẻ.
  • Các hoạt động mang tính tương tác xã hội: Một yếu tố quan trọng khác của học thông qua chơi là khuyến khích trẻ tương tác xã hội. Thông qua các hoạt động nhóm, trẻ sẽ học hỏi thêm từ bạn bè, chia sẻ ý tưởng và làm việc cùng nhau. Ngoài ra việc tham gia vào các hoạt động tương tác xã hội giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp, hợp tác và xây dựng mối quan hệ xã hội tích cực.
  • Tăng cường khả năng khám phá và học tập: Trong phương pháp giáo dục sáng tạo này, trẻ được khuyến khích tham gia tích cực vào các hoạt động. Thay vì là một người chỉ đạo, giáo viên có vai trò là người hỗ trợ trẻ tham gia, khám phá và tìm hiểu. Trẻ được khích lệ để tự mình khám phá và tạo ra ý tưởng của riêng mình, từ đó thể hiện sự sáng tạo và sở thích cá nhân.
  • Các hoạt động giáo dục ý nghĩa: Một yếu tố quan trọng trong học mà chơi là đảm bảo rằng các hoạt động không chỉ mang tính giải trí mà còn mang ý nghĩa giáo dục. Các hoạt động được thiết kế để giúp trẻ hiểu rõ hơn về kiến thức và thế giới xung quanh. Ví dụ, thông qua việc chơi xây dựng, trẻ có thể học về các khái niệm hình học và kỹ năng xây dựng. Việc kết hợp giữa giải trí và giáo dục giúp trẻ tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên và hiệu quả.
  • Trẻ có cơ hội thử nghiệm: Một trong những yếu tố quan trọng của học thông qua chơi là khuyến khích trẻ thử nghiệm, khám phá và tìm hiểu bằng cách thực hành. Thông qua việc tham gia vào các hoạt động thực tế, trẻ có cơ hội áp dụng kiến thức và kỹ năng đã học vào thực tế. Việc thực hành giúp trẻ phát triển kỹ năng thực tế, tư duy logic và khả năng giải quyết vấn đề.

Trường mầm non Thủ Đức nào áp dụng phương pháp học mà chơi?

Trường mầm non Loving Space tọa lạc tại 729/6 Đường Đỗ Xuân Hợp, Phường Phú Hữu, TP. Thủ Đức. Tại Loving Space luôn tận dụng trò chơi và hoạt động thú vị để làm cho các buổi học trở nên thú vị. Chẳng hạn như buổi học tiếng Anh chúng tôi không chỉ tập trung vào việc truyền đạt vốn từ vựng mới mà còn đặt mục tiêu giúp trẻ phát triển các kỹ năng ngôn ngữ, vận động và xã hội.

Một trong những phương pháp mà chúng tôi thường áp dụng là sử dụng trò chơi vận động. Chẳng hạn, chúng tôi có thể tổ chức các trò chơi như nhìn tranh đoán từ vựng, chuyền bóng theo lời bài hát …. Những trò chơi này không chỉ giúp trẻ rèn kỹ năng ngôn ngữ mà còn giúp cải thiện khả năng lắng nghe, tăng cường cơ bắp và phát triển sự phối hợp chuyển động.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng khuyến khích trẻ tham gia vào các hoạt động tương tác xã hội trong buổi học. Chúng tôi có thể tổ chức các trò chơi nhóm, ví dụ như chơi trò chơi nhảy theo từ vựng  hoặc xếp hình cùng nhau. Những hoạt động như vậy giúp trẻ rèn kỹ năng giao tiếp, hợp tác và xây dựng mối quan hệ tốt với bạn bè. Chúng tôi cũng khuyến khích trẻ chia sẻ ý tưởng, suy nghĩ và câu chuyện của mình trong quá trình học, từ đó phát triển khả năng diễn đạt và tự tin trong sử dụng tiếng Anh.

Tại Loving Space, chúng tôi tin rằng việc kết hợp học thông qua chơi là một cách hiệu quả để trẻ tăng cường hứng thú khi đi học. Bằng cách tạo ra một môi trường học tập vui nhộn, tương tác và ý nghĩa, chúng tôi hy vọng rằng trẻ em sẽ yêu thích việc học và phát triển các kỹ năng quan trọng trong quá trình này.

Nếu ba mẹ đang tìm kiếm trường mầm non ở Thủ Đức thì Loving Space sẽ là một lựa chọn cho ba mẹ. Ba mẹ có thể truy cập vào trang website: https://lovingspace.edu.vn/ để biết thêm về chương trình tuyển sinh cũng như những phương pháp giáo dục trẻ tại trường mầm non Yêu Con – Loving Space

Trả lời